Vay Tín Chấp Theo Lương: Tổng Hợp Các Ngân Hàng Lãi Suất Tốt Nhất

Cao Văn Anh Cao Văn Anh Lần cập nhật cuối: 18 Tháng Sáu, 2023

Những năm gần đây, giải pháp tài chính “chi trước, trả sau” thông qua hình thức vay tín chấp ngày càng trở nên phổ biến. Vay tín chấp theo lương là hình thức được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất do điều kiện cho vay thuận lợi và quy trình đăng ký tương đối dễ dàng. Vậy để hiểu rõ hơn về vay tín chấp theo lương, hãy cùng Moneyaz tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết dưới đây nhé!

Vay tín chấp theo lương là gì?

Vay theo lương là hình thức vay tín chấp sử dụng bảng lương, sao kê lương hàng tháng để đảm bảo nguồn thu nhập, chứng minh khả năng thanh toán và uy tín với khách hàng. Hiện nay có hai hình thức cho vay tín chấp phổ biến:

Vay tín chấp theo lương chuyển khoản: Đây là hình thức vay dựa trên bảng lương. Người cho vay tạo hồ sơ, ký hợp đồng và phê duyệt khoản vay dựa trên bảng lương từ ba tháng qua.

Vay tiền mặt tín chấp theo lương: Đây là hình thức cho vay dựa trên lương tiền mặt 3 tháng gần nhất của khách hàng. Trong trường hợp này, tổ chức tài chính có thể yêu cầu một hợp đồng lao động bổ sung (tối thiểu 3 tháng) để xác minh tính chính xác bảng lương của bạn.

Vay tín chấp theo lương là gì?
Vay tín chấp theo lương là gì?

Lãi suất vay tín chấp theo lương bao nhiêu?

Vay tín chấp theo lương là sản phẩm vay hàng đầu được các ngân hàng săn đón và có nhiều ưu điểm đặc biệt. Vì ưu điểm lãi suất thấp hơn so với các khoản vay tín chấp khác dao động từ 15-20% mỗi năm. Với mức lãi này sẽ phù hợp cho các khách hàng đang đi làm có mức lương hàng tháng ổn định. Quá trình vay tín chấp theo lương rất dễ dàng và thanh toán được thực hiện nhanh chóng trong vòng vài ngày làm việc.

Ưu, nhược điểm vay tín chấp theo lương

Các khoản vay ngân hàng dựa trên bảng lương có nhiều lợi thế và cho phép khách hàng tiếp cận nguồn vốn của họ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Điều khoản và xử lý khoản vay dễ dàng

Tất cả những gì bạn cần vay theo lương là chuẩn bị những giấy tờ quan trọng và giấy tờ chứng minh thu nhập như: CMND/CCCD, sổ hộ khẩu/giấy tạm trú, hợp đồng lao động, bảng lương,… Các giấy tờ trên không phức tạp nên bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Duyệt hồ sơ và giải ngân nhanh chóng, dễ dàng

Với dạng tín dụng truyền thống, phải mất một khoảng thời gian đáng kể để đơn đăng ký của bạn được chấp thuận. Các ngân hàng thường phê duyệt đơn đăng ký trong vòng 5-7 ngày làm việc (miễn là khách hàng đã cung cấp tất cả các tài liệu được yêu cầu), nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn tùy thuộc vào quy trình đăng ký.

Ưu nhược điểm của vay tín chấp
Ưu nhược điểm của vay tín chấp

Vay theo lương cho phép ngân hàng xét duyệt và thực hiện hồ sơ ngay trong ngày. Do ngân hàng không phải thực hiện các bước định giá tài sản để quyết định cho vay nên việc phê duyệt cũng như thanh toán sẽ nhanh hơn.

Tổng hợp các ngân hàng cho vay tín chấp theo lương lãi suất tốt nhất

Dưới đây là một vài thông tin lãi suất vay tiền theo lương tại một số ngân hàng uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay.

Ngân hàng TP Bank

TPBank áp dụng chính sách vay tín chấp theo lương với lãi suất hấp dẫn. Lãi suất vay theo lương tại TPBank chỉ 17%/năm. Bên cạnh đó, lãi suất vay tín chấp của khách hàng phụ thuộc rất nhiều không chỉ vào sản phẩm vay tín chấp mà khách hàng lựa chọn mà còn phụ thuộc vào khả năng tài chính hiện tại của khách hàng.

Ngân hàng VP Bank

Vay tín chấp theo lương tại VP Bank với lãi suất linh hoạt đáp ứng mọi nhu cầu chi tiêu của bạn một cách nhanh chóng, tiện lợi. Số tiền trả hàng tháng như nhau và lãi giảm dần theo dư nợ. Lãi suất hấp dẫn chỉ từ ​​14%/năm.

Các ngân hàng cho vay tín chấp uy tín hàng đầu hiện nay
Các ngân hàng cho vay tín chấp uy tín hàng đầu hiện nay

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng có mức lãi suất vay tín chấp cao nhất. Lãi suất ngân hàng đưa ra là: 1,5%/tháng. Và đó là mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng đó so với các ngân hàng khác, đó là mức lãi suất khá hợp lý. Do đó, khách hàng Vietcombank có thể lưu ý đến hình thức vay theo lương.

Ngân hàng Shinhan Bank

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Ngân hàng Shinhan Bank đưa ra mức lãi suất rất hấp dẫn chỉ từ 12%/năm. Lãi suất này có thể được điều chỉnh tùy theo hồ sơ tín dụng của khách hàng (mức lương, công ty, uy tín cá nhân…) hoặc thời hạn trả nợ.

Và đó là mức lãi suất khá thấp của ngân hàng đó so với các ngân hàng khác. Vì vậy, tại Shinhan Bank, khách hàng có thể quan tâm đến hình thức vay tín chấp theo bảng lương.

Điều kiện, thủ tục vay tín chấp theo lương gồm những gì?

Mỗi đơn vị cho vay đều có những yêu cầu cụ thể về mức lương vay tín chấp. Tuy nhiên nhìn chung khách hàng vay tiền theo lương phải đáp ứng được 3 điều kiện quan trọng sau:

Điều kiện 1: Hồ sơ cá nhân hợp lệ

Để được vay tín chấp theo lương trước hết khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện về hồ sơ cá nhân, cụ thể:
Khách hàng là công dân Việt Nam, thuộc độ tuổi lao động ( 20 – 60 tuổi). Đây là độ tuổi mà các ngân hàng và tổ chức tài chính có thể đánh giá khả năng trả nợ đồng thời đối mặt với trách nhiệm hình sự và dân sự.
Những khách hàng thường xuyên sinh sống và làm việc tại khu vực đã đăng ký vay tín chấp, trả dần (có thể vay theo hộ gia đình hoặc tạm trú).
Khách hàng có đầy đủ giấy tờ tùy thân quan trọng: CMND/hộ chiếu/CCCD và sổ hộ khẩu/tạm trú.

Điều kiện 2: Khách hàng chứng minh được thu nhập

Điều kiện vay tín chấp sau lương lần 2 rất quan trọng. Để đảm bảo đủ khả năng trả nợ từ người cho vay đáng tin cậy, người vay bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh công việc ổn định và mức lương hàng tháng (ít nhất 3 triệu hàng tháng).

Điều kiện 3: Xếp hạng tín dụng tốt

Khách hàng thường bỏ qua yêu cầu về lịch sử tín dụng, cho rằng họ chỉ cần đáp ứng 2 yêu cầu: hồ sơ pháp lý, chứng minh thu nhập và khả năng vay. Tuy nhiên, vay tín chấp theo lương là khoản vay dựa trên uy tín của khách hàng. Do đó, lịch sử tín dụng tốt hay xấu là một trong những yếu tố chính trong cách các cơ quan tín dụng đánh giá hồ sơ của bạn.

Nếu các khoản vay trước bạn thanh toán trễ và tài khoản của bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu (nợ quá hạn trên 3 tháng) thì sẽ gây tổn hại đến uy tín của chính bạn và có thể khiến bên cho vay mất niềm tin vào khả năng trả nợ của mình.

Hồ sơ vay tiêu dùng tín chấp

Dưới đây là những giấy tờ mà khách hàng cần chuẩn bị tốt nếu muốn vay tín chấp theo lương tại BIDV.

  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu BIDV) kèm theo thỏa thuận vay vốn.
  • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu.
  • Bản sao hợp đồng lao động/quyết định lương (hoặc giấy tờ tương đương khác…)
  • Bằng chứng về thu nhập: Bao gồm bảng lương, sao kê lương,…

Quy trình vay

Sau khi hoàn tất các giấy tờ trên, khách hàng sẽ tiến hành vay theo lương. Quy trình vay tín chấp tại ngân hàng như sau

Quy trình vay tín chấp theo lương vô cùng đơn giản
Quy trình vay tín chấp theo lương vô cùng đơn giản
  • Bước 1: Liên hệ với ngân hàng và đăng ký thông tin cần cấp tín dụng (thông qua Chi nhánh/Sở giao dịch/Hotline/website). Tiếp theo, điền và gửi các tài liệu cho vay theo hướng dẫn của ngân hàng của bạn.
  • Bước 2: Khi nhận được hồ sơ vay vốn, bên cho vay sẽ xem xét gia hạn khoản vay và thông báo kết quả cho khách hàng trong thời gian quy định.
  • Bước 3: Ký kết văn bản/hợp đồng và hoàn tất các thủ tục liên quan.
  • Bước 4: Giải ngân khoản vay/Vấn đề bảo lãnh.
  • Bước 5: Phối hợp công tác thanh toán/bảo lãnh sau cấp vốn với ngân hàng. Thanh toán dư nợ đầy đủ, sử dụng vốn vay đúng mục đích,…

Trên đây là các thông tin cơ bản về vay tín chấp theo lương. Hy vọng bài viết của Moneyaz gửi đến các bạn thêm nhiều thông tin bổ ích và giúp những ai có nhu cầu vay tín chấp lựa chọn được địa chỉ vay phù hợp.

Cao Văn Anh là nhà sáng lập website moneyaz.com với mong muốn đem lại cho người dùng những thông tin chính xác nhất về top các app vay tiền online nhanh, uy tín, vay không cần thế chấp, chỉ cần CMND.