Vay Trả Góp Là Gì? Lợi Ích & Hình Thức Vay Hiện Nay

Cao Văn Anh Cao Văn Anh Lần cập nhật cuối: 7 Tháng Sáu, 2023

Vay trả góp là hoạt động vay thường được nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu vay tiền. Với rất nhiều khoản vay trả góp linh hoạt có sẵn, bạn có thể chọn khoản vay phù hợp với mình. Hãy cùng Moneyaz tìm hiểu xem vay trả góp là gì và các phương thức vay phổ biến hiện nay.

Vay trả góp là gì?

Trả góp hoặc tín dụng trả góp là một hình thức tín dụng trong đó người đi vay phải trả nợ và lãi với số tiền như nhau theo định kỳ. Khi vay tiền, bạn thường không cần thế chấp tài sản như các hình thức vay khác mà chỉ cần làm thủ tục xác minh với tổ chức tài chính cho vay và chờ thời gian xét duyệt.

Vay trả góp là người vay cần trả nợ và lãi số tiền như nhau theo định kỳ
Vay trả góp là người vay cần trả nợ và lãi số tiền như nhau theo định kỳ

Có hai hình thức cho vay chính của loại hình này. Một khoản vay tiền mặt hoặc một khoản vay để mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn chỉ trả trước một số tiền nhất định và phần còn lại trả dần trong một khoảng thời gian thỏa thuận. Thông thường, số tiền bạn phải trả trước để mua một món hàng rất thấp, tối thiểu khoảng 20% ​​và tối đa là 70% giá món hàng bạn mua. Số dư của bạn được tính dựa trên giá trị sản phẩm và được thanh toán hàng tháng.

Lợi ích khi vay tiền trả góp

Tại sao vay trả góp lại trở nên phổ biến và trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng và người đi vay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các ưu điểm của việc vay tiền trả góp.

Lãi suất giảm dần theo thời gian trả góp

Tiền lãi trả góp được tính trên số dư thực tế trừ đi số tiền gốc trả định kỳ. Do đó, số tiền lãi phải trả không giống như phương thức tất toán và giảm dần theo từng kỳ trả góp.

Tạo một kế hoạch chi trả khoản nợ tốt hơn

Nếu bạn chọn hình thức vay trả góp, số tiền phải trả sẽ được chia đều và trải đều trong các khoảng thời gian riêng biệt để bạn có thể điều chỉnh chi tiêu trong ngắn hạn và lên kế hoạch trả nợ tốt hơn. Đồng thời hạn chế được những rủi ro có thể phát sinh trong việc xác định trả nợ gốc khi đáo hạn như: Bệnh tật, thất nghiệp, trả chậm,… có thể khiến bạn không trả được nợ.

An toàn hơn cho người cho vay

Việc đi vay cũng mang lại lợi ích cho người đi vay. Bằng cách trả dần nợ đều đặn, bạn có thể giảm thiểu khả năng vỡ nợ và trốn nợ. Do đó, vay trả góp thường có tỷ lệ duyệt vay cao hơn.

Lợi ích khi vay trả góp
Lợi ích khi vay trả góp

Các hình thức vay trả góp phổ biến hiện nay

Có 2 hình thức vay trả góp phổ biến là vay tín chấp và vay thế chấp.

Vay trả góp tín chấp

Vay trả góp tín chấp là hình thức cho vay trả góp không cần tài sản thế chấp và chỉ dựa vào uy tín của khách hàng về khả năng trả nợ cho mục đích cá nhân. Vay trả góp tín chấp được áp dụng chủ yếu cho các khoản vay tiêu dùng như sửa nhà, cưới hỏi, du lịch, mua sắm vật dụng gia đình.

Ưu điểm của vay trả góp tín chấp là thủ tục xét duyệt nhanh chóng, dễ dàng, thời gian thanh toán ngắn nên phù hợp với những khách hàng có nhu cầu vay gấp. Tuy nhiên, đối với hình thức vay này, khách hàng phổ thông chỉ được vay với hạn mức dưới 100 triệu đồng từ công ty tài chính và dưới 500 triệu đồng từ ngân hàng, đồng thời lãi suất cũng cao hơn tín chấp do không có tài sản thế chấp.

>>> Xem thêm : Top 10+ App Vay Tiền Online Uy Tín, Nhanh Chóng Nhất 2023

Vay trả góp thế chấp

Vay trả góp thế chấp là một hình thức vay trả góp bằng tài sản để đảm bảo thanh toán các nghĩa vụ. Người cho vay dựa vào giá trị của tài sản đó để phê duyệt hạn mức tín dụng. Tài sản này dùng để bù trừ công nợ phải trả nếu khách hàng không thanh toán.

Các hình thức vay trả góp hiện nay
Các hình thức vay trả góp hiện nay

Ưu điểm của vay trả góp thế chấp là khách hàng được vay một khoản tiền lớn với lãi suất thấp, thời gian vay dài nhưng thời gian xét duyệt lâu hơn.

Lãi suất vay trả góp hiện nay tại các ngân hàng là bao nhiêu?

Có nhiều mức lãi suất vay trả góp khác nhau tùy thuộc theo nhu cầu của người đi vay.

Đối với vay tín chấp

Nếu có ưu đãi, lãi suất vay ngân hàng kỳ hạn một năm dưới hình thức tín chấp thường ở mức 10-16%. Khi hết ưu đãi, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất 16-25%/năm. Lãi suất vay tín chấp ngân hàng thường được cố định trong thời hạn của khoản vay.

Có nhiều mức lãi suất vay ngân hàng hiện nay
Có nhiều mức lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Với phương thức này, tiền lãi được tính theo dư nợ giảm dần. Tùy theo số tiền người vay nợ hiện tại sau khi trừ đi số tiền gốc đã trả trước đó. Do đó, xu hướng trong cách tính lãi trả góp là tính lãi khoản vay theo dư nợ giảm dần.

Đối với vay thế chấp

Lãi suất thế chấp ban đầu là cố định và sau đó biến động theo lãi suất thị trường. Hiện lãi suất vay ngân hàng thời hạn 1 năm dưới hình thức thế chấp dao động từ 10% đến 16%. Tuy nhiên, hình thức tín dụng này thường phù hợp với các khoản vay trả góp như mua xe, mua nhà, du học và các khoản vay lớn lên tới hàng tỷ đồng. Do đó, các ngân hàng thường ưu đãi trong thời gian đầu tiên vay thế chấp để hạ lãi suất xuống mức thấp khoảng 6%/năm trở lên.

Nên chọn lãi suất vay nào?

Lựa chọn lãi suất vay ngân hàng tùy theo nhu cầu người dùng. Bởi mỗi cách tính lãi vay đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Phương pháp tính lãi vay ngân hàng theo dư nợ gốc giảm dần được áp dụng rộng rãi trong tín dụng tiêu dùng, tín dụng sản xuất kinh doanh dưới hình thức tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, đối với các khoản vay như vay tín chấp tiêu dùng thì không nên căn cứ lãi vay ngân hàng trên dư nợ gốc.

Trên đây là các thông tin về vấn đề vay trả góp là gì, lợi ích và các hình thức vay phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên của Moneyaz sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình một khoản vay phù hợp với khả năng chi trả của mình, đồng thời đưa ra một kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý.

Cao Văn Anh là nhà sáng lập website moneyaz.com với mong muốn đem lại cho người dùng những thông tin chính xác nhất về top các app vay tiền online nhanh, uy tín, vay không cần thế chấp, chỉ cần CMND.