Vay trả góp là gì? Các hình thức vay trả góp phổ biến hiện nay

Avatar p content Lần cập nhật cuối: 29 Tháng Hai, 2024

Vay trả góp là một hình thức cho vay giúp người vay lẫn bên cung cấp dịch vụ cho vay có thể kiểm soát được tiền gốc – tiền lãi – thời gian trả dễ dàng, minh bạch nhất. Để hiểu cặn kẽ về vay trả góp là gì, hình thức cho vay trả góp hiện nay có mấy cách, ưu nhược điểm của từng cách bạn hãy tham khảo chia sẻ sau đây.

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp là cách cho vay mà người vay được chia số nợ của mình thành các khoản nhỏ bằng nhau, sau đó trả gốc và lãi theo từng tháng, từng quý hoặc theo một mốc thời gian nhất định mà bạn và bên cho vay thỏa thuận trước đó. Vay trả góp là gì bạn đã rõ, còn ưu điểm của cách vay này đó là bạn sẽ có được số tiền lớn nhỏ theo nhu cầu và chủ động được tài chính do thời gian hoàn nợ cố định, nhược điểm sẽ tùy hình thức trả góp mà có điều kiện nhất định.

Các hình thức vay trả góp

Vay trả góp có hai hình thức: vay tín chấp và vay thế chấp. 

Vay trả góp tín chấp

Tín chấp trong vay trả góp là gì ? Là bạn dùng uy tín của mình để làm điều kiện vay tiền mà không cần phải cầm cố tài sản. Hiện nay, vay tín chấp còn mở rộng hình thức cho vay dưới dạng trực tuyến, người vay tiền có thể vay online song song với cách vay trực tiếp truyền thống.

Ưu điểm của vay tín chấp:

– Thủ tục đơn giản.

Vay tiền theo tín chấp, người vay dùng giấy tờ như CMND/CCCD, giấy đăng ký xe, hóa đơn thanh toán điện nước…là có thể đứng tên vay tiền.

– Vay mọi lúc, mọi nơi.

Nếu lựa chọn vay tiền trả góp online, dù bạn ở đâu, ở thời điểm nào cũng có thể vay tiền. Tuy nhiên số tiền vay không được nhiều, chỉ trong khoảng 500 nghìn – 10 triệu. Ngược lại, vay tín chấp tại ngân hàng số tiền sẽ cao hơn nhưng lại hạn chế về mặt thời gian.

– Giải ngân nhanh.

Vì không cần phải thế chấp tài sản nên hình thức vay tín chấp không mất thời gian vào việc xác minh, công tác xét duyệt hồ sơ vay nhanh chóng, giải ngân sẽ gói gọn trong 24h.

– Minh bạch và an toàn.

Mọi thông tin liên quan tới giao dịch vay nợ của cả hai bên sẽ được cập nhật trên hệ thống của bên cho vay, người vay nợ có quyền truy cập và kiểm tra tình trạng khoản vay mỗi khi cần.

Thông tin cá nhân của người vay được đảm bảo bí mật.

Nhược điểm của vay tín chấp:

Lãi suất cao, thường sẽ gấp đôi hoặc gấp 3 lần so với vay thế chấp.

– Số tiền vay không nhiều, phù hợp với vay tiêu dùng.

Vay trả góp thế chấp

Thế chấp trong vay trả góp là gì ? Là khi vay tiền, bạn cần phải có tài sản để thế chấp cho ngân hàng. Tài sản thế chấp có thể là sổ đỏ nhà đất, xe hơi…miễn sao giá trị của nó cao hơn số tiền bạn muốn vay.

Ưu điểm vay trả góp thế chấp:

– Vay được số tiền từ 6  – 500 triệu đồng, hoặc có thể cao hơn nếu tài sản thế chấp có giá trị cao.

– Lãi suất thấp, chứ từ 4% – 9%, ưu đãi nhiều với vay dài hạn.

Nhược điểm vay trả góp thế chấp: cần phải có tài sản và số tiền vay không vượt ngưỡng giá trị thật.

Những lưu ý quan trọng khi vay trả góp

Dù bạn chọn hình thức vay trả góp nào, thì mục đích cuối cùng cũng là vay được tiền một cách an toàn. Để làm được điều đó thì xuyên suốt quá trình vay bạn cần phải chú ý các điều sau:

– Hiểu rõ quy trình vay và mặt lợi hại của từng hình thức, chọn cách vay có lợi nhiều cho mình nhất.

– Không vay số tiền vượt mức chi trả, tốt nhất là không vay quá tiền lương.

– Đọc kỹ các điều khoản trước khi ký: số tiền vay, lãi suất ngày, lãi suất tháng, lãi suất năm, thời gian trả, có phạt khi trả sớm hay muộn không, mức phạt là bao nhiêu, có bị vào danh sách nợ xấu khi trả trễ không…

– Chọn đơn vị cho vay uy tín, nên vay của các tổ chức cho vay được nhà nước cấp phép như ngân hàng, công ty hỗ trợ tài chính hợp pháp.

Xem thêm: Top 10 app vay 2 triệu online chỉ cần CMND chuyển khoản ngay

Một số đơn vị cho vay tiền trả góp uy tín

Khi bạn đã hiểu rõ vay trả góp là gì và quy trình của nó thì có lẽ bạn cũng nhận ra rằng vay trả góp thế chấp nên chọn ngân hàng sẽ có nhiều lợi ích nhất, còn với vay tín chấp thì vay tiền online sẽ thuận tiện hơn.

Ngoài ngân hàng nhà nước Việt Nam bạn có thể vay thế chấp tại ngân hàng Quân Đội MB, ngân hàng Công Thương VietinBank, ngân hàng SACOMBANK, ngân hàng Techcombank…Bên nào đãi ngộ tốt bạn hãy chọn vay bên đó.

Vay tiền tín chấp online

Vay tiền online qua app hay qua website có khá nhiều đơn vị được tín nhiệm, trong số đó nổi bật nhất là dịch vụ cho vay tín chấp của MoMo, Mcredit, Viettel Money, TPFico…

Mỗi app sẽ có một điều kiện cho vay khác nhau về giới hạn vay, lãi suất, khuyến mãi đi kèm. Riêng về các thao tác đăng ký vay lại không có gì khác biệt, qua đó bạn có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ cho vay của các đơn vị khác nhau.

Lời giải đáp cho câu hỏi vay trả góp là gì đã có, nếu bạn vẫn còn điểm nào chưa thông suốt hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận, đội ngũ MoneyAZ sẽ trả lời bạn trong ít phút.